Hành trình khảo sát và kết nối lương nông

        Team Cfarm ấp ủ và phát triển dự án với tầm nhìn kết nối những lương nông sản xuất và nuôi trồng hữu cơ, an toàn với người tiêu dùng trên nền tảng công nghệ để giải bài toán về thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc trước tình trạng thực phẩm bẩn, tẩm hoá chất đang tràn lan ngoài thị trường.

      Để chạm đến ước mơ và đạt được mục tiêu đòi hỏi một quá trình, nhiều nỗ lực bền bỉ và đặc biệt là những người cộng sự đồng lòng. Cuộc hành trình của Cfarm bắt đầu từ những buổi thảo luận, gặp gỡ và tìm hiểu thông tin từ các bạn bè, anh chị, và những bậc tiền bối trong lĩnh vực nuôi trồng và phân phối nông sản hữu cơ tại Sài Gòn, Lâm Đồng và một số tỉnh miền Tây.

        Để những sản phẩm đến tay người tiêu dùng đúng chất lượng và đáng tin cậy, team Cfarm hiểu rằng mình cần phải thực tế, phải đi đến tận nguồn và khảo sát, lựa chọn những lương nông sản xuất hữu cơ, sạch thật sự ngay tại trang trại của họ.   

      Câu chuyện về hành trình khảo sát và kết nối lương nông của chúng tôi bắt đầu như thế. Đến thăm những trang trại, gặp những lương nông, nghe những câu chuyện của họ và thực tế khảo sát, kiểm tra qui trình sản xuất và tuyển chọn những hộ lương nông này để lại cho chúng tôi nhiều kỷ niệm đẹp và đáng nhớ.

 

                                           Chặng đường dài trên cao nguyên để lại nhiều kỷ niệm
 

1.          Người Sài Gòn "ngược đời" về quê làm nông nghiệp sạch

       Đi ngược với trào lưu vào Sài Gòn lập nghiệp của người dân địa phương, hai vợ chồng chị Yến lại từ Sài Gòn về quê hương ở Gò Công để quyết tâm làm nông nghiệp sạch. Đến thăm nông trại của chị Yến tại Gò Công, chúng tôi rất ngạc nhiên trước cách tổ chức rất bài bản và lập trường vững vàng của hai vợ chồng “nông dân thành thị” này. Anh chị học hỏi cách làm nông nghiệp của người Thái Lan và áp dụng triệt để tại trang trại sạch của mình. Nuôi gà ta để lấy thịt theo phương pháp hữu cơ đồng thời xây dựng chuồng ủ phân gà theo công nghệ Thái Lan để chăm bón cho vườn rau hữu cơ của mình. Chúng tôi khá ấn tượng với anh chị từ việc cho phép cỏ mọc để tạo độ ẩm và phục hồi đất đến việc quy định các nhân sự khi đến làm việc không được đem vào hoặc mang ra bất kỳ dụng cụ, vật dụng nào để tránh những chế phẩm hóa học từ bên ngoài.

                                          Chị Yến bên "kho" ủ phân gà công nghệ Thái Lan

 

Khu vườn đang để cỏ mọc cải tạo đất cho rau hữu cơ

Khu vườn đang để cỏ mọc cải tạo đất cho rau hữu cơ
 

                                                       Cánh đồng lúa đang chín kế bên nhà chị Yến

 

  Chàng kỹ sư nông nghiệp "6 không 7 có" giữa Cao Nguyên Lâm Viên

    Tâm huyết và mày mò nghiên cứu công nghệ ủ phân vi sinh hơn 10 năm ở những vùng miền sản xuất nông nghiệp khác nhau, anh Châu rút ra cho mình và chia sẻ kinh nghiệm với các hộ nông dân bộ nguyên tắc sản xuất hữu cơ “6 không 7 có” của mình. Hai vợ chồng anh Châu đã phần nào gặt hái được thành tựu trong việc ứng dụng kỹ thuật vào khâu ủ phân bón vi sinh từ phế phẩm nông nghiệp, đạm cá, trứng, sữa tươi, trái cây bản địa, hay làm thuốc diệt sâu bệnh sinh học từ bột cây neem v.v…Kết quả sự đam mê nghiên cứu của anh Châu không chỉ giới hạn tại vườn rau của vợ chồng mình mà đã giúp ích cho nhiều nông hộ ở nhiều tỉnh thành nhằm giảm chi phí, tăng năng suất trong việc sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

 

Chị Huệ (vợ anh Châu) đang giới thiệu cho team về công nghệ ủ phân vi sinh tại vườn

               Chị Huệ (vợ anh Châu) đang giới thiệu cho team về công nghệ ủ phân vi sinh tại vườn

                                               Phân hữu cơ thành phẩm được bón ở vườn
 

3. Chàng sinh viên tài chính về vùng cao thuyết phục gia đình làm nông nghiệp hữu cơ

         Team Cfarm đến thăm và làm việc tại vườn rau hữu cơ của anh Hải. Trước đây, Hải là sinh viên khoa tài chính của trường Đại Học Nguyễn Tất Thành ở Sài Gòn. Với niềm đam mê nông nghiệp hữu cơ, Hải quyết tâm về phụ giúp cải tạo và xây dựng nông trại rau của gia đình. Sau hai năm vật lộn thử sai, từ lý thuyết hóa đi đến thực tế, anh nông dân trẻ tuổi đã đúc kết những kinh nghiệm quý giá trong việc cải tạo đất, chăm sóc cây theo kiểu Nhật trong khi duy trì chế độ dinh dưỡng hữu cơ. Dần thuyết phục được Ba Mẹ và Cậu cùng đồng hành đi theo mô hình nông nghiệp sạch, gia đình Hải đang tiếp tục mở rộng diện tích vườn trong năm tới và phấn đấu lấy chứng nhận hữu cơ quốc tế USDA.

Toàn cảnh khu vườn hữu cơ trong nhà kính của anh Hải

                                         Toàn cảnh khu vườn hữu cơ trong nhà kính của anh Hải
 
 

 

                                    Xà lách, cà tím đang "lớn" và chờ những khách hàng đầu tiên
 

4.          Trang trại hữu cơ kiểu Nhật trên cao nguyên

        Một trải nghiệm mới và đáng nhớ của team Cfarm là hành trình đến thăm trang trại hữu cơ kiểu Nhật trên cao nguyên của anh Thắng. Vượt qua hơn 20km đường nhựa và gần 10km đường đất đỏ qua những ngọn đồi, bản làng và mỏ đá dưới tiết trời âm u chuyển mưa, team Cfarm đến với nông trại của anh Thắng sâu trong thôn R’Lơm và hoàn toàn mãn nhãn với quy trình nuôi trồng, quản lý theo tiêu chuẩn Nhật Bản của anh. Ấn tượng lớn nhất của đoàn là tất cả mọi thứ đều rất ngăn nắp, rõ ràng và chuyên nghiệp. Những khu nhà kính trải dài với các loại cây trồng khác nhau, khu vườn ươm, khu vườn trồng thí nghiệm, chuồng bò hữu cơ để lấy phân cho vườn, khu sơ chế, đóng gói, kho bãi đều được sắp xếp bài bản, khoa học. Với diện tích hơn 7 ha, nông trại của anh Thắng có lẽ là nông trại rau hữu cơ có quy mô lớn nhất với chất lượng cam kết tuyệt đối và uy tín trên thị trường.

Đường đi vào trang trại khá ghồ ghề khó đi nhưng rất đẹp

Đường đi vào trang trại khá ghồ ghề khó đi nhưng rất đẹp
 
Thăm quan vườn hữu cơ kiểu Nhật của anh Thắng
Chuồng nuôi bò để lấy (ủ) phân bón hữu cơ cho vườn rau

Vườn ươm, trồng thử nghiệm giống mới rất bài bản và đầy sức sống
 

Trò chuyện và trao đổi kinh nghiệm với anh chủ trang trại hữu cơ
 

5.          Sóc đồng bào S'tiêng chân chất giữa vùng núi rừng

            Điểm đến cuối cùng trong lần khảo sát này cũng là điểm nhấn của toàn bộ chuyến đi. Chúng tôi có cơ hội được “sống” cùng người đồng bào S’tiêng, đến thăm các chuồng trại chăn nuôi truyền thống của các hộ gia đình. Giống heo tại đây khá độc đáo và có thời gian nuôi lâu hơn so với heo ngoài thị trường, trên dưới 10 tháng mới xuất chuồng thay vì 4-6 tháng, song trọng lượng heo lại nhỏ vừa phải, tầm 30-50 kg tùy loại trắng hay đen. Thức ăn hằng này của heo là thân cây chuối tươi cắt nhỏ mịn trộn với cám gạo và các loại cỏ thuốc nên không nhiều nạc mà thịt lại chắc khỏe và có mùi thơm đặc trưng. Sản phẩm gạo rẫy nguyên cám của đồng bào S’tiêng có vị dẻo thơm và bổ dưỡng, không thể để lâu hơn 3 tháng nhằm tránh mối mọt do quá trình xay lúa hoàn toàn tự nhiên không trộn chất bảo quản và giữ lại lớp vỏ cám bên ngoài hạt gạo với nhiều vitamin. Cánh đồng lúa vàng trên cao nguyên đang sắp vào mùa gặt nằm giữa sóc những người đồng bào chân lấm tay bùn nhưng thật thà, chất phác tạo nên khung cảnh làng quê thật bình yên, quyến rũ. Lúc ra về, bà con còn quyến luyến gửi theo nải chuối, trái bưởi và bó đậu đũa làm quà về Sài Gòn.

Những chú heo được cho ăn lá cây (lá mơ và lá cây hoàn ngọc). Ngoài ra, thức ăn chính hằng ngày là thân cây chuối

Những chú heo được cho ăn lá cây (lá mơ và lá cây hoàn ngọc). Ngoài ra, thức ăn chính hằng ngày là thân cây chuối trộn với cám gạo
 
Trò chuyện với các cô trung niên người đồng bào S'tiêng
 

  Rời khỏi những vùng quê bình yên và những nông trại hữu cơ đầy nắng gió, team Cfarm lại tất bật bắt tay vào công việc để kịp đưa những sản phẩm mà Cfarm đã khảo sát, tuyển chọn đến tay người tiêu dùng. Dù bận rộn với rất nhiều công việc xây dựng, phát triển hệ thống Cfarm nhưng chúng tôi luôn vui mừng và nhìn về tương lai nơi mà những khách hàng của Cfarm tiêu dùng những thực phẩm hữu cơ sạch, đáng tin cậy cho nhu cầu của gia đình và những lương nông sẽ sống khoẻ trên những mảnh vườn nuôi trồng sạch của mình.

6. Trang trại sạch Si-ôn Long An (thăm ngày 15/01/2018)

Trang trại Si-ôn toạ lạc ở một vùng nông thông của Tỉnh Long An giáp ranh với Huyện Bình Chánh, cách trung tâm Sài Gòn khoảng 30 Km. Vùng nông thôn ở đây rất yên bình, đậm chất miền tây đơn xơ, mộc mạc với những sông nước, hàng dừa và những con đường bê-tông trải dài qua các thôn xóm. 

                                       Đường nông thôn trên đường vào Trang Trại Si-ôn

Mục Sư Nguyễn Tiến Sơn (chủ trang trại) tâm huyết mở trang trại trên phần đất 1 ha này với tâm huyết và khải tượng rằng nơi đây sẽ là nơi tôn vinh Danh Chúa Giê-xu, nơi mà những trẻ em cơ nhỡ được giúp đỡ (từ một phần lợi nhuận của trang trại) và những bạn trẻ con cái Chúa sẽ được đào tạo, huấn luyện để trở thành một trong hàng ngàn những lãnh đạo vững vàng sẽ ra đi phục vụ cho Vương Quốc của Chúa. 

                     Mục sư Nguyễn Tiến Sơn (ở giữa) với rất nhiều ấp ủ, tâm huyết trên trang trại này. 

Những hoạt động ở trang trại rất sôi nổi với nhiều những lứa gà, ngỗng ở những độ tuổi khác nhau được chăm sóc rất bài bản, khoa học dưới kỹ thuật của Mục Sư Sơn và anh Khánh Huy (tốt nghiệp khoa Sinh Học Môi Trường của trường Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng).

             Các chú gà con được nuôi tách biệt để chăm sóc trước khi các chú có thể ra ngoài chạy nhảy

                             Ba chú ngỗng con rất dễ thương này mới nở được vài ngày 

                                     Trang trại có khu vườn rất rộng và có "hồ bơi" cho các chú ngỗng

                           Chú ngỗng này đẻ trứng và cứ nằm ấp liên tục không chịu ra ngoài

                  Đàn gà chạy nhảy, tìm thức ăn trên khoảng vườn chuối, rau lang, rau muống rất rộng rãi

            Chú gà trống này rất dạn dĩ và biết tạo dáng khi thành viên Cfarm đưa máy ảnh lên chụp hình 

                       Bạn trẻ này rất phấn khích, vui vẻ khi tham quan trang trại của Mục Sư Sơn

      Trước khi ra về, Cfarm cùng có cơ hội dùng thử sản phẩm gà ta ngay tại trang trại Si-ôn, phải nói là rất thoả mãn: gà ngon, ngọt, dai vừa phải. Chính vì vậy mà đĩa thịt gà luộc ăn kèm với cháo và gỏi cây chuối hột này chỉ sau 30 phút là không còn miếng nào "bị lạc đàn" cả.

      Ngồi trò chuyện, lắng nghe những tâm tư, chia sẻ của Mục Sư Sơn mà mấy anh em cứ thay nhau cám ơn Chúa về sự thành tín và tình yêu thương của Ngài thật "không chi sánh bằng". 

     Trang trại sạch Si-ôn được thêm vào hệ thống các nông trại sạch và hữu cơ của Cfarm làm gia tăng thêm ý nghĩa, giá trị cho những sản phẩm sạch mà quý khách hàng của Cfarm sử dụng hàng ngày, nơi mà đằng sau những con gà, bó rau, cái trứng là những câu chuyện ý nghĩa, những mảnh đời được tìm thấy hi vọng, tình yêu bởi những con người luôn tâm huyết, luôn chia sẻ những phước hạnh, niềm vui cho đời.